Ngụy Thị Khanh - vì một thế giới xanh hơn, tốt đẹp hơn!
July 30, 2018

Ngày 23 tháng 4 năm 2018, nhà hoạt động môi trường Việt Nam Nguy Thi Khanh, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh Việt Nam, được vinh danh với giải thưởng môi trường Goldman. Lars Blume và Đỗ Minh Tâm từ GreenID cũng đã chúc mừng cho những nỗ lực của bà trong quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. 

Giải thưởng môi trường Goldman là một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới tôn vinh các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Đây là giải thưởng Goldman đầu tiên cho Việt Nam và nó mang lại sự công nhận quan trọng của quốc tế cho sự tiến bộ trong việc thúc đẩy năng lượng bền vững ở Việt Nam.

Hơn nữa, vào năm 2018, giải thưởng môi trường hàng đầu thế giới đã công bố nhiều chiến thắng là nữ giới hơn bao giờ hết (năm trong số sáu người), thừa nhận những phụ nữ đang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hành tinh. Những người chiến thắng bao gồm các nhà hoạt động chống hạt nhân Nam Phi Makoma Lekalakala và Liz McDaid, người ủng hộ năng lượng sạch Việt Nam Nguyễn Thị Khanh, người bảo vệ nước sạch của Mỹ LeeAnne Walters, và người bảo vệ thuỷ sinh người Pháp Claire Nouvian; và người chiến thắng nam duy nhất là người vận động chống trì Manny Calonzo đến từ Philippines.

Giải thưởng môi trường Goldman đã trở thành khoảnh khắc tạo động lực cho chặng đường sắp tới cho thế giới hướng đến môi trường bền vững. Lễ trao giải nhắc nhở chúng ta về những gì cần để bảo vệ hành tinh của chúng ta; tất cả những người chiến thắng năm 2018 đều theo các cách tiếp cận khác nhau cho các vấn đề môi trường khác nhau. Phù hợp với bối cảnh cá nhân, tất cả đều trả lời các câu hỏi sau: Phải làm gì để ngăn chặn ô nhiễm không khí, để đóng cửa một mỏ than, để làm sạch một khu vực chất thải độc hại? Phải làm gì để khôi phục nước sạch cho cộng đồng của bạn, để bảo vệ tài nguyên đại dương của chúng ta, để cứu một loài có nguy cơ bị tuyệt chủng, để bảo vệ một khu rừng nguyên sinh khi bạn không có tiếng nói chính trị? Phải làm gì để chống lại khi phe đối lập dường như không thể vượt qua? Đôi khi chỉ cần một người trở thành nhiều người và sau đó trở thành một phong trào. Môi trường cần một người trong chúng ta và cả tất cả chúng ta!

Một trong số những người đến từ Việt Nam là bà Nguyễn Thị Khanh. Bà được đề cử cho công việc của mình với mục tiêu làm chậm quá trình phát triển nhiệt điện than ở Việt Nam. Đối với bà Khanh, tương lai năng lượng của Việt Nam đang ở ngã rẽ và mọi quyết định và mỗi đô la đầu tư ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng tới khí hậu của Việt Nam và trái đất của chúng ta trong nhiều thập kỷ tới. Khi Quốc hội Việt Nam quyết định không theo đuổi điện hạt nhân vào năm 2016, bà Khanh và GreenID thấy rằng những thay đổi cho việc cải thiện này là có thể đạt được.

Sinh ra trong một gia đình nông thôn ở Bắc Am, miền bắc Việt Nam, lớn lên gần một nhà máy nhiệt điện than, bà Khanh đã thấu hiểu sự ô nhiễm từ các hoạt động than và chứng kiến ​​nhiều người trong cộng đồng bị ung thư. Bà luôn dành mối quan tâm đặc biệt với môi trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà đã bắt đầu làm việc về các vấn đề bảo tồn nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam.

Năm 2011, bà Khanh thành lập Trung tâm Sáng tạo và Phát triển Xanh (GreenID) nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như quản trị nước và không khí sạch, thúc đẩy phát triển xanh. Bà cũng thành lập Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), một mạng lưới gồm 11 tổ chức xã hội và môi trường Việt Nam và quốc tế hợp tác về các vấn đề năng lượng trong khu vực. GreenID đã giúp phát triển các kế hoạch năng lượng để hỗ trợ cả việc tiếp thu các công nghệ tái tạo và quản lý ô nhiễm.

Điều này đã giúp các hộ gia đình và toàn bộ cộng đồng giảm thiểu ô nhiễm sông ngòi, biến chất thải thành năng lượng, và có được các công nghệ mới, giá cả phải chăng như đèn năng lượng mặt trời và các trang trại nuôi giun quế. Sự thành công của công trình đã chỉ ra rằng có những lựa chọn thay thế rất thực tế, hiệu quả và giá cả phải chăng so với năng lượng từ thủy điện lớn và năng lượng đốt than.

Những thay đổi tích cực của quá khứ chứng minh rằng chúng ta có thể đạt được rất nhiều khi các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà khoa học và cơ quan nhà nước làm việc cùng nhau. Ngày nay, câu hỏi đặt ra cho Việt Nam là làm thế nào để bứt khỏi một mô hình năng lượng thế kỷ 20 dựa chủ yếu vào than và thủy điện lớn; tận dụng lợi thế về chi phí thấp, năng lượng tái tạo dồi dào để đảm bảo sự độc lập năng lượng trong tương lai của Việt Nam; tiến tới bảo vệ không khí, nước và cả trái đất của chúng ta.

Hai năm tới sẽ rất quan trọng đối với Việt Nam, và cộng đồng quốc tế sẽ đóng một vai trò lớn. Năm 2020, Việt Nam sẽ chính thức ra mắt kế hoạch phát triển điện mới nhất. Mục tiêu của GreenID là giảm tỷ trọng than để ủng hộ năng lượng sạch nhằm mang lại sức khỏe con người và phát triển bền vững lâu dài. Phong trào môi trường của Việt Nam sẽ kêu gọi các chính phủ và các tập đoàn toàn cầu ngừng đầu tư vào than ở Việt Nam và giúp đất nước thoát khỏi một tương lai carbon cao. Có nhiều cơ hội đầu tư tốt về năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng ở Việt Nam. Điều này là khẩn thiết cho đất nước và cần thiết cho thế giới của chúng ta. Chúng ta không thể tạo ra một trái đất thứ hai, vì vậy việc thúc đẩy một quá trình chuyển đổi năng lượng nhanh hơn là điều tất yếu cho bản thân, cũng như cho tương lai con cái chúng ta.

Các thành viên của GreenID đã gặp các đối tác liên quan và tham gia các hội nghị quan trọng ở Đông Nam Á cũng như các sự kiện toàn cầu. Ở cấp khu vực, GreenID cùng với văn phòng của Heinrich-Böll-Stiftung ở Đông Nam Á đã thiết lập một nền tảng khu vực cho các đối tác xã hội có liên quan tới các nước ASEAN để chia sẻ, hiểu rõ hơn và học hỏi lẫn nhau. Giữ cho kiến ​​thức được cập nhật và đưa thông tin bên ngoài và các ví dụ thực hành tốt được đưa vào thảo luận quốc gia là mục tiêu chính của mạng lưới khu vực này.

GreenID sẽ tiếp tục thúc đẩy sự thành công của công nghệ năng lượng tái tạo với các đối tác chính phủ, trường đại học và đối tác địa phương cũng như đối tác quốc tế trên khắp Việt Nam.  Một tương lai năng lượng dài hạn mà ở đó năng lượng tái tạo thay thế than đá là khả thi, chỉ khi tất cả cùng chung tay hành động.

Thông tin thêm về GreenID được tóm tắt trong báo cáo thường niên của tổ chức năm 2017 

Lars Blume và Đỗ Minh Tâm làm việc cho GreenID, một tổ chức phi lợi nhuận của Việt Nam hoạt động để thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và khu vực Mekong.

Nguồn: Eneriewende

Tác giả: Không có tác giả