Khai mạc Tuần lễ Năng lượng tái tạo 2018
October 28, 2018

Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và Nhóm công tác biến đổi khí hậu (CCWG) đã khởi động Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 tại Hà Nội vào ngày 21 tháng 8. 

Sự kiện này diễn ra xuyên suốt đến ngày 26/8 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ, tạo ra một diễn đàn cho các bên liên quan để tìm ra giải pháp tháo gỡ những rào cản và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Tuần lễ cũng nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về tính khả thi và lợi ích của năng lượng tái tạo, kêu gọi hành động cụ thể từ phía các cá nhân, tập thể; qua đó khởi động sáng kiến “Triệu ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng” và huy động sự quan tâm của các bên liên quan trong việc thực hiện chương trình này.

Với thông điệp “Mở đường cho năng lượng tái tạo tới từng gia đình Việt”, Tuần lễ Năng lượng tái tạo lần thứ 3 bao gồm chuỗi các hoạt động liên tiếp như hội thảo, tọa đàm, các chuyến đi thực địa, triển lãm và 18 hoạt động hưởng ứng khác nhau trên toàn quốc. Giải chạy Chạm tới Năng lượng Xanh được tổ chức tại khu đô thị EcoPark, Hà Nội, dự kiến thu hút khoảng 700 vận động viên sẽ là sự kiện khép lại Tuần lễ Năng lượng thành công và tạo được sức ảnh hưởng lan rộng.

Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Sáng tạo và Phát triển xanh (GreenID) - thành viên điều phối của VSEA: "Tuần lễ có 5 sự kiện chính được tổ chức tại ba thành phố lớn và 18 sự kiện phụ trên toàn quốc, dự kiến ​​sẽ có khoảng 2.300 đại biểu tham dự và hơn 10.000 người theo dõi trên mạng xã hội và website của liên minh"

Khái niệm Million Green Houses được đồng sáng lập bởi GreenID và Green Asia với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo và các giải pháp tiết kiệm năng lượng, quản lý chất thải tại nhà, thu gom và sử dụng nước mưa và trồng cây xanh từ quy mô một ngôi nhà đến quy mô cả cộng đồng.

Năng lượng tái tạo đóng một vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn ở Việt Nam, giúp tạo thêm thu nhập cho nông dân và hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc mang lại lợi ích kinh tế cho khu vực nông thôn, năng lượng tái tạo cũng là nguồn năng lượng trong nước có thể giúp Việt Nam chủ động hơn trong việc cung cấp năng lượng và giảm sự phụ thuộc vào biến động giá dầu, than và khí đốt toàn cầu.

Trong năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển năng lượng tái tạo vào năm 2030 với tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo từ 32% vào năm 2030 và 43% vào năm 2050. 

Dự án quốc gia về phát triển điện trong giai đoạn 2011-2020 cũng xác định phát triển năng lượng tái tạo là một bước đột phá để đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia và giảm các tác động tiêu cực từ việc tạo ra năng lượng đối với môi trường.

Có khoảng 50 nguồn điện gió, và hơn 100 dự án năng lượng mặt trời, cùng với một số dự án sinh khối đang được phát triển trong nước.-TTXVN

 

Tác giả: VNA