Năng lượng tái tạo hoàn toàn có thể đáp ứng điện khí hóa nông thôn
August 21, 2018

Có lẽ, điện khí hóa nông thôn chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến thế. Có lẽ, đã đến lúc để mỗi chúng ta cần lên tiếng và hành động để thể hiện trách nhiệm của mình trong việc sử dụng năng lượng trong mối tương quan không đánh đổi môi trường!

21/08/2018, Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 chính thức khai mạc tại khách sạn Hòa Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội với sự tham gia của hơn 200 người dân quan tâm, 30 chuyên gia, các bộ ban ngành trong lĩnh vực năng lượng cùng hơn 80 báo chí, cơ quan truyền thông. 

 

 

Chương trình diễn ra từ 8.30 đến 17.30 ngày 21/08/2018 tại Khách sạn Hoà Bình, 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, do ông Trần Tiến Đức - Đại diện đến từ Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) điều hành, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, sức khỏe như bà Nguỵ Thị Khanh -  Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), ông Trần Đình Sính – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), TS.BS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), TS. Sebastian Helgenberger - Điều phối Khoa học của dự án IASS cùng đại diện từ các bên đến tham gia thảo luận. Đây là lần thứ hai hội thảo được tổ chức, tiếp nối chương trình tuần lễ Năng lượng tái tạo 2016 được khởi xướng lần đầu tiên bởi Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam.

 

 

Lần đầu tiên, trong hội thảo, ngôi làng hạnh phúc với 100% lắp đặt năng lượng mặt trời đầu tiên tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang được chính thức ra mắt. Người dân nơi những vùng xa xôi hẻo lánh đã hoàn toàn tiếp cận được điện năng, điều mà chính sách nhà nước về vấn đề nối lưới điện chưa chạm tới, còn nhiều bỏ ngỏ.

Lần đầu tiên, hội thảo của các bộ ban ngành cùng các chuyên gia, cơ quan nhà nước được chia sẻ không gian và đối thoại trực tiếp với người dân quan tâm, những người hưởng lợi trực tiếp từ các dự án năng lượng tại khu vực chưa được nối lưới.

Lần đầu tiên, các bên liên quan cùng lên tiếng, cùng được cập nhật tổng quan về kết quả thực hiện Chương trình 2081 về cấp điện nông thôn miền núi và hải đảo. Từ đó, trực tiếp tham gia thảo luận về các mục tiêu điện khí hóa nông thôn, cùng đối mặt với những thách thức, rào cản và cùng đề xuất giải pháp để tối đa hóa những lợi ích của Năng lượng tái tạo vào quá trình điện khí hóa nông thôn.

 

 

Và cũng lần đầu tiên, “cộng đồng được cho là nhân tố quyết định thay thế năng lượng truyền thống bằng năng lượng sạch, không chỉ ở các cơ quan, bộ ban ngành… Sự tham gia của người dân, từng tiếng nói, hành động cá nhân trở nên quan trọng và lớn lao hơn hết, vì quyền lợi cá nhân, vì trách nhiệm gia đình đối với năng lượng môi trường.” Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải chia sẻ. Sự lựa chọn của người dân là đèn pin xác tay năng lượng mặt trời, là hệ thống trường học được thắp sáng bởi đèn LED tiết kiệm điệ, là biogas tiết kiệm cho chăn nuôi và đun nấu… Với trữ lượng nhỏ, dễ phân tán, dễ sử dụng, năng lượng tái tạo an toàn và sạch này liệu có thể đến với từng gia đình Việt, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa khó tiếp cận nối lưới?

Hành trình thu hẹp khoảng cách năng lượng theo hướng tiếp cận đến Năng lượng tái tạo là hành trình mà Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam đã chọn và sẽ luôn vững tin, được minh chứng bởi những nỗ lực của cá nhân, tập thể, một khu vực cùng chung tay vì xanh hóa đô thị, xanh hóa nền kinh tế, thay vì đánh đổi tất cả cho “phát triển”.

Tác giả: Thanh Huyen